Luyện chữ đẹp

Nở rộ "công nghệ" luyện chữ

Ở Hà Nội, ngoài trung tâm luyện chữ Mai Đông còn có điểm luyện chữ khác của thầy Phạm Thế Vinh ở Khâm Thiên. Trung tâm của thầy Ánh, thầy Đồng ở Bắc Ninh cũng hoạt động rất hiệu quả.

Một buổi luyện chữ tại trung tâm

Cô giáo Lê Thị Hương sau một thời gian ra Hà Nội tìm hiểu kinh nghiệm cũng đã về mở trung tâm luyện chữ tại Thanh Hóa thu hút khá nhiều học sinh tham gia.

"Công nghệ" có bản quyền

Cái tên Trung tâm luyện chữ Mai Đông (số 5, ngõ 68, phố Nguyên Hồng, Hà Nội) gần đây xuất hiện nhiều trên các trang rao vặt, giữa rất nhiều quảng cáo rèn chữ đẹp khác. Cũng đã không ít bài báo viết về trung tâm này. "Bí quyết" nổi bật có lẽ là giáo án luyện chữ đẹp từ xa của cô được Bộ VHTT cấp giấy chứng nhận về bản quyền tác giả tháng 11-2004.

Trung tâm này chỉ nhận học sinh từ lớp 5 trở lên. "Tôi không dạy các em bắt chước máy móc mà chỉ ra pháp để học chữ", cô Đặng Mai Đông, Giám đốc Trung tâm cho biết. Bí quyết của cô Đông là để người học cùng khám phá quy luật của từng con chữ.

Luyện chữ đẹpCung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội đã mời cô Đông đến dạy hè. NXB Kim Đồng cũng đã mời cô hợp tác biên soạn bộ sách luyện chữ cho trẻ em.

Cô Đông dự định sẽ soạn lại bộ sách luyện chữ theo hướng: Đưa ra những mẫu chữ, kèm phương pháp hướng dẫn dễ nhớ và hình minh họa dí dỏm.

29 chữ cái là 29 câu thơ, 29 hình tượng bay bổng, 29 sự sáng tạo. Dạy chữ L, cầm bút: "Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay".Còn với chữ N, muốn viết cho đúng hàng lối, hãy nhớ "Đi đến nơi, về đến chốn".

Theo cô Đông "Một chữ O nằm thẳng hay nằm nghiêng bên phải đều không phạm vào lỗi chính tả nhưng chữ O hơi nghiêng trông lại dễ coi hơn chữ thẳng đứng. Vì đường đi của ánh sáng lên mặt vở theo những đường xiên song song". Song song và nghiêng về bên phải 25 độ với học sinh tiểu học và 30-40 độ với học sinh THCS, đó là quy luật viết chữ đẹp mà cô Đông tìm ra.

Trung tâm mới khai giảng 6 tháng đã có 268 học viên, chủ yếu là học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học các trường Sư phạm, giáo viên đang giảng dạy. Trong danh sách học viên, tôi còn thấy cả sinh viên và công chức các ngành không liên quan đến giáo dục. Nhiều bậc phụ huynh cũng đăng ký vừa để rèn chữ vừa để về dạy cho con mới vào vỡ lòng.

Chương trình giảng dạy từ xa của cô Đông thu hút đông đảo HS và công chức cả nước. Sắp tới, cô Đông dự định biên soạn chương trình viết tắt, lập ra những quy định riêng dùng cho SV và công chức ghi tốc ký mà chữ vẫn đẹp.

"Công nghệ" nhờ kinh nghiệm

Giáo án của cô Đông đã được cấp bản quyền tác giả

Bắt đầu "kiếm sống" bằng nghề viết thuê giấy khen, bằng khen từ 17 tuổi, đến giờ, đã ngoài 70, ông giáo Phạm Thế Vinh (số 2 ngõ 2B Khâm Thiên, Hà Nội) vẫn miệt mài với công việc luyện chữ đẹp.

"Công nghệTheo "giáo trình" tự soạn của ông Vinh, chữ cái được chia ra thành 4 nhóm có nét tương đồng. Ông tìm ra 11 chữ cái có nét J. Bắt đầu từ nét này, có thể thực hiện được 11 chữ cái khác như: B, P , R, K, H, S, D,V... Thay vì cho học trò tô lại những chữ có sẵn, ông chỉ chấm những điểm cần đưa bút trên trang vở học trò tự nối lại với nhau.

Học xong ĐH Sư phạm, tác ở Thái Nguyên được vài năm nhưng nhớ Hà Nội, nơi sinh ra và lớn lên ông đã xin chuyển về, học tiếp một bằng đại học và làm kế toán của ngành đường sắt.
Ông dành 1 buổi dạy sửa cách cầm bút và uốn nắn cách ngồi cho đúng; 5 buổi để dạy viết nhanh. Và chỉ trong 10 buổi học (mỗi buổi chừng 2 giờ), học trò có thể sửa được từ viết xấu, viết chậm thành viết đẹp và viết nhanh.


Luyện chữ đẹp

“Viết chữ đẹp” là một trong những điều vô cùng khó khăn không chỉ với con trẻ mà còn cần sự kiên trì đặc biệt lớn từ những bậc làm cha làm mẹ. luyenchudep.net.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp bổ ích trong việc rèn luyện kỹ năng viết chữ đẹp cho trẻ nhỏ đúng cách, nhanh nhất, đẹp nhất, đơn giản - dễ hiểu và dễ áp dụng nhất khi trẻ bắt đầu làm quen với mặt chữ. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển với thời đại văn minh công nghệ thì việc rèn Luyện chữ đẹp ít được các bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rèn cho trẻ viết chữ đẹp cũng chính là bạn đang rèn nhân cách cho con bạn. Vì vậy mà ông cha ta có câu “Nét chữ - Nét người”. Coi trọng nét chữ đẹp cho trẻ chính là điểm khởi đầu trong việc rèn luyện đức tính cho con em sau này.


Cuối năm ngoái, sau khi có bài báo giới thiệu, đã nhiều người "đặt" lớp, nhưng ông Vinh không thể nhận thêm học sinh nữa vì vẫn còn rất nhiều lớp đã đăng ký, nhưng chưa được thực hiện. Thậm chí, do ngày càng nhiều người tìm đến xin học, ông phải “huy động” cả ông anh trai, cô con gái thứ hai vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ, cô cháu, và cả những giáo viên trước đây từng là học trò của mình đứng lớp.

Nhờ "công nghệ", sắm được ô tô

Nhiều phụ huynh cũng đến trung tâm luyện chữ để về dạy con

Hai năm sau khi báo chí giới thiệu, thầy giáo làng với "công nghệ bút mài" đã trở nên khấm khá.

Năm 2004, hai thầy giáo Nguyễn Đức Đồng và Nguyễn Đương Ánh bận rộn với việc nhân rộng và phát triển trung tâm luyện chữ đẹp ở Bắc Ninh và các tỉnh lân cận. Với 7 giáo viên giảng dạy thường xuyên, trung tâm đã đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Tháng 6 tới, anh Đồng sẽ lên Hà Nội để trực tiếp ôn luyện cho các em học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Phụ huynh đã đến trung tâm đăng ký và sắp xếp lịch học.

Anh Đồng cho biết, nhờ dùng bút mài, học sinh phải tự động cầm bút đúng tư thế, luyện chữ đúng phương pháp. Bởi chỉ cần cầm sai chiều, bút không ra mực, học sinh biết sai tư thế sẽ tự điều chỉnh. Kiểu bút mài 2 thầy sáng tạo đã khắc phục cho học sinh thói quen cầm bút cẩu thả, tuỳ tiện. Nhờ tiếp thị tốt, lượng bút mài đã tìm được thị trường tiêu thụ lớn. Ước tính năm 2004, trung tâm đã bán được 6 vạn bút. Anh Đồng vui vẻ: "Anh em tôi có thể sắm được xe ôtô để đi giao dịch rồi".

Học sinh tiểu học viết chữ đẹp như in mẫu

Trường tiểu học Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) có hai học sinh đoạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường, huyện và tỉnh năm học 2012-2013. Chữ của các em được nhiều người thán phục, bởi không khác gì chữ viết mẫu trong vở luyện viết.

Học sinh tiểu học viết chữ đẹp như in mẫu

Nhìn vào các trang luyện viết chữ thường ngày bằng mực đen của Trần Phương Thảo, sinh lớp 5B và Đặng Ngọc Nguyên Hoa, học sinh lớp 2, không ai có thể nghĩ đó là nét chữ viết tay. Đến bài dự thi trong Hội thi viết chữ đẹp cấp tỉnh càng làm mọi người ngạc nhiên hơn nữa.

Luyện chữ đẹp , Hiện nay, các trung tâm giới thiệu gia sư kèm tại nhà tràn lan ở các thành phố lớn. Điều đáng quan tâm là không phải trung tâm hay gia sư nào cũng chất lượng. Vì vậy, teen chúng mình cần tìm hiểu thêm về các trung tâm gia sư hoặc hỏi thăm thêm thông tin từ anh chị đi trước, bạn bè thầy cô xem sao nhé. Gia su uy tin | Nhiều bạn không hợp với giáo viên, gia sư cũng học không tốt được. Chính vậy, lựa chọn cho mình một gia sư phù hợp là rất quan trọng. Đội ngũ gia sư là giáo viên sinh viên nhiều kinh nghiêm hiện đang công tác tại các trường trung học, tiểu học, đại học uy tín nhận dạy gia sư tại nhà học sinh các môn toán, lý, hóa, văn, anh văn, sinh, vẽ... cho học sinh các lớp 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 và luyện thi chuyển cấp, luyện thi vào trường chuyên, tốt nghiệp, đại học...

Luyện viết mỗi ngày ba giờ

Những con chữ của Thảo luôn ngay ngắn và đều tăm tắp đến từng nét một trên bài thi. Có thế nên bài thi viết chữ đẹp của Thảo đã được chấm số điểm tuyệt đối 10/10. Viết chữ đẹp đã đành, trong khi viết bài thi Thảo cũng làm rất nhanh. Thời gian thi 30 phút nhưng chỉ sau 20 phút Thảo đã viết xong. Chữ lại đúng chuẩn từ kích thước quy định đến màu mực đen như chữ in mẫu... Đến nỗi trong khi chấm bài viết, một vài người trong hội đồng chấm thi cứ băn khoăn với ý nghĩ liệu Thảo có sẵn bài làm từ trước rồi (vì là môn viết bài tự chọn) hay không.

Thảo cho biết: “Hết thời gian học ở trường thì về